Lập Trình Web

Cách Học Lập Trình Cho Sinh Viên Hiệu Qủa

Chào mừng các bạn đã quay trở lại GTC Share. Hôm nay mình rất vui khi được học bổng toàn phần úc về ngành lập trình website, cụ thể đó là Javascript. Bởi vậy hôm nay mình muốn viết một blog ngắn để chia sẻ đến các bạn cách học lập trình cho sinh viên một cách hiệu quả nhất.

1.QUÁ KHỨ

Mình hiện tại đang học năm 3 trường bưu chính viễn thông. Mình cũng xuất phát điểm như các bạn từ một đứa không biết gì về lập trình cả. Mình xin kể đôi chút về quá khứ : Vào khoảng năm 2016 mình đi thi đại học cùng bố mình, năm đó là thi tại tỉnh chứ không phải lên hà nội.

Khi đi thi bố mình có hỏi: Thế thích học trường nào con trai.

Mình trả lời: Con cũng trả biết được cứ thi đã (Thực sự lúc đó không biết là mình sẽ học trường nào cứ thi thôi)

Đến khi có điểm mình rất mừng vì mình được 25 điểm và khi đó bố mình lại hỏi: Biết điểm thi rồi con định học trường nào con, ngành gì con trai.

Mình quay sang trả lời: Con sẽ học trường bưu chính viễn thông cùng bạn con bố ạ ( Thực sự mình không biết lên học trường gì, ngành gì chỉ thấy có thằng bạn học cùng lớp học bưu chính thì a dua theo nó) và thực sự mình muốn sống cuộc sống xa gia đình mình rất thích cảm giác đó.

Các bạn có biết không khi mình mới bắt đầu nhận lớp mình vào lớp giỏi vì được điểm số khá cao. Chu cha đến giờ lập trình các bạn nói xa xả trong khi mình lặng yên không biết một tý gì. Mình lúc đó cảm thấy áp lực vô cùng đã có lúc mình muốn bỏ học.

Thật may mắn trong lúc khó khăn đó mình gặp được một bạn lớp trưởng, cậu ấy cũng không biết nhiều về lập trình nhiều cho nắm thì phải. Nhưng cậu ấy cực chịu khó, mỗi ngày cậu ấy học 10-12h. Cậu ấy có nói: Mình học không giỏi như các bạn nên đành lấy cái chịu khó ra để mà rèn luyện vậy. 

Câu nói đó đã khiến mình thay đổi rất rất nhiều. Các bạn có biết không khi đó mình học điên cuồng, có khi quên cả bữa ăn ngày ngồi trên máy tính 12-13h là chuyện bình thường. Sau 3 tháng, thành quả cũng đến tuy không nhiều nhưng cũng đủ tự tin trước lớp rằng mình cũng có thể học lập trình.

2.CÁCH HỌC LẬP TRÌNH HIỆU QUẢ

Qúa khứ là như vậy đó, nhưng hiện tại đã khác mình đứng top đầu các bạn trong lớp về lập trình. Thành quả đó cũng nhờ mình chịu khó và đặc biệt là có cách học lập trình hiệu quả. Thì ngay sau đây thôi mình sẽ chia sẻ đến các bạn.

Mình luôn tư duy trong đầu là bằng cấp không quan trọng quan trọng là làm được hay không. Bởi vậy khi đi học ngoài những môn chuyên ngành ra mình thường xin cô cho nghỉ. Còn các môn chuyên ngành ý mình khuyên các bạn là lên học cẩn thận. Mặc dù mình nghe thấy các em khóa dưới nói là học toàn những cái lỗi thời như lập trình C…. Nhưng thực sự những môn đó là cái nền vững chắc để học những môn khác một các dễ dàng hơn rất nhiều.

Mình học rất chăm chú các môn chuyên ngành ghi chép đầy đủ và mình thấy những môn đó giúp ích rất nhiều cho cái mình đang học đó là Javascript. Lúc đầu vào học javascript mình cảm thấy nó rất giống C và cảm thấy học rất nhanh phần căn bản.

Hết phần 1

Related Articles

Close